Powered By Blogger

วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

เค้กผลไม้- Light


 เค้กผลไม้ ที่อยากแนะนำวันนี้ เป็น เค้กผลไม้-Light หรือ เค้กผลไม้แบบเนื้อเบาค่ะ การทำเค้ก ก็ไม่ยาก และถ้าใครเคยไม่ชอบเค้กผลไม้ เพราะรู้สึกว่าเนื้อขนมปังมันแน่น มีความชุ่มชื้นสูง ต้องลองเค้กผลไม้ สูตรนี้ สูตร เค้กผลไม้ - Light มีวิธีทำง่ายๆ ลองดูกันนะ




เค้กผลไม้ - Light





ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก ( บัวแดง )                280  กรัม
ผงฟู                                    2     ช้อนชา
แพตโก้-3                          1  1/4  ช้อนชา
เนยสด                                225  กรัม
เนยขาว                               60   กรัม
น้ำตาลทราย                       260  กรัม

 ไข่ไก่                                 5     ฟอง
นมข้นจืด                            170  กรัม
ลูกเชอร์รี่เชื่อม                       10  ลูก

กลิ่นวานิลา                           1    ช้อนชา




วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และแพตโก้-3 ให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตีเนยสด เนยขาว และน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่จนหมด
  3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้แล้ว สลับกับนมข้นจืด โดยแบ่งใส่ เริ่มต้นด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งค่ะ (ขณะเติมแป้งใช้ความเร็วต่ำนะ) แล้วตามด้วยการเติมกลิ่นวานิลา
  4. เทส่วนผสมของมะเขือเทศเขียวแดง และลูกเกดสับผสมพอเข้ากัน
  5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษ และทาเนยขาวทับอีกครั้งค่ะ
  6. นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
TIP เค้กผลไม้
  • ลูกเกด ก่อนใช้ให้แช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นก็นำขึ้นมาผึ่งให้พอแห้ง แล้วค่อยนำมาสับนะ จะทำให้ลูกเกดไม่แข็งเมื่อนำมาใส่ในขนมเค้ก

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรทำขนมเค้กและการซื้อวัตถุดิบ

    ตอบลบ